NGẪM CHUYỆN HỌC

Thời gian vừa qua mình dạy nhiều lớp cũng như quan sát nhiều lớp của cả giáo viên Việt Nam cũng như giáo viên nước ngoài dạy. Ngẫm thấy ngay cả với giáo viên giỏi nhất, khả năng tập trung của các học trò đặc biệt là các “học trò” lớn tuổi vẫn là điều gì đó khó làm được.

Một anh chàng xây dựng mang trong đầu vài ba công trình đang phải thiết kế. Một cô nàng sinh viên mới tập sự với bao điều bỡ ngỡ và bao điều cần phải học. Một bác lớn tuổi chứa đựng bao la kiến thức về chuyên ngành may mặc. Một chị chủ doanh nghiệp mang theo thật nhiều áp lực trả nợ, tiền mặt bằng, thuế phí, lương nhân viên trong đầu. Nhưng! Có điều hay lắm. Tất cả họ lại mang hết vào lớp học tiếng Anh để giãi bày. Kết cục của buổi học là một nhúm lằng nhằng vài ba câu chuyện phiếm là hết giờ. Mang cái áp lực bên ngoài vào lớp học thay vì khiến nó thú vị hơn bằng cách nói bằng tiếng Anh lại phun hết ra bằng tiếng Việt. Từ đó ảnh hưởng đến tất cả thành viên trong lớp. Bên này bán hàng, bên kia buôn chuyện, bên nọ tập trung học. Đây là một lớp học hay cái chợ?

Vẫn còn đó những băn khoăn về chuyện học nhưng tốt hơn hết thì khi bước vào một lớp học hãy bỏ tất cả những cái lo toan bên ngoài cuộc sống. Mang trong mình một cốc nước rỗng hoặc cốc nước nhưng chứa đựng các kiến thức từ các buổi trước để nạp vào trong đầu mình thật nhiều. Cứ mang theo một mớ lùm nhùm thì việc học khó tập trung lắm!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*